UFABET

whey protein concentrate

whey protein concentrate

whey protein concentrate เวย์โปรตีน สารอาหารต้อง ยอดฮิตของคนรักสุขภาพเมื่อไปสู่สมัยของเชื้อโรคแพร่ระบาดทั่วประเทศ มีการไม่สบาย ตาย เยอะขึ้นเรื่อยๆ ทำให้หลายคนหันมาดูแลสุขภาพ แล้วก็เลือกสรรอาหารเสริมเพื่อสุขภาพมารับประทาน โดยเฉพาะ คนหนุ่ม คนสาว รวมถึงคนชราทั้งหลาย เอาใจใส่เรื่องการบริหารร่างกายสร้างภูมิคุ้มกันกันเยอะขึ้นเรื่อยๆ สำหรับผู้ที่ปรารถนาเลือกอาหารเสริมเพื่อสุขภาพ ไว้เป็นตัวช่วยบำรุงรักษาร่างกาย พวกเราขอแนะนำเวย์โปรตีน ซึ่งเป็นเวย์โปรตีนของดีเจเพชรจ้า กล่าวได้ว่า กำลังเป็นที่นิยมอยู่เดี๋ยวนี้กันอย่างยิ่งจริงๆขึ้นชื่อว่า “เวย์โปรตีน” หลายๆคนอาจจะคิดไปในทิศทางเดียวกันว่า “มันควรจะเป็นยาลดหุ่นแน่ๆ” แม้กระนั้นความเป็นจริงแล้ว เวย์โปรตีนเป็นมากกว่ายาลดหุ่น ด้วยเหตุว่าเวย์โปรตีน มีความสำคัญต่อการรักษามวลกระดูก รักษามวลกล้ามเนื้อ เพิ่มภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย

whey protein concentrate

เหมาะกับนักกีฬาที่จะต้องดูแลรักษาสุขภาพร่างกายให้อดทน whey protein ยี่ห้อไหนดี ผู้หญิง หรือผู้ที่ชื่นชอบบริหารร่างกาย ตลอดจนคนที่ปรารถนาดูแลสุขภาพ รวมทั้งลดน้ำหนักอีกด้วยการออกกำลังกายเช้าตรู่ช่วงเวลาเช้า หรือหลังจากที่ตื่นนอนขึ้นมาแล้ว เป็นช่วงที่ร่างกายกำลังฟื้นจากการพักผ่อน ควรจะกินอาหารก่อนการออกกำลังกายขั้นต่ำ 2 – 3 ชั่วโมง เพื่อร่างกายมีพลังงานพอเพียงต่อการบริหารร่างกาย

และควรอบอุ่นร่างกายให้เป็นเวลานานกว่าการบริหารร่างกายในขณะอื่นอย่างต่ำ 10 – 15 นาที เพื่อให้ร่างกายอบอุ่นมากพอสำหรับเพื่อการออกกำลังกายเพราะช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญของร่างกายให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ทำให้สามารถเผาผลาญแคลอรี่ได้มากขึ้นสม่ำเสมอ กระตุ้นระบบรูปแบบการทำงานของหัวใจ ทำให้อัตราการเต้นของหัวใจดียิ่งขึ้น ทำให้ร่างกายรู้สึกดีเยอะขึ้นเรื่อยๆ รวมทั้งตื่นตัวพร้อมในการเริ่มต้นวันใหม่ไม่เพียงเท่านี้ ช่วยให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนเอ็นดอร์ฟิน ซึ่งเป็นสารที่ทำให้ร่างกายรู้สึกสดชื่น ยิ่งอากาศในเวลาเช้าสดชื่น

รวมทั้งมีมลพิษน้อยกว่าในช่วงเวลาอื่น ทำให้มีสมาธิในการบริหารร่างกาย และเห็นผลได้แจ่มชัดออกกำลังกายตอนกลางวันการออกกำลังกายตอนกลางวัน เป็นช่วงในขณะที่ร่างกายดำเนินงานอย่างมาก แล้วก็อุณหภูมิในร่างกายจะปกติ รูปแบบการทำงานของระบบต่างๆภายในร่างกายฟื้นตัวจากการพักผ่อนหย่อนใจเป็นระเบียบเรียบร้อยแล้ว ซึ่งการออกกำลังกายในช่วงเวลานี้ร่างกายของพวกเราจะมีระดับฮอร์โมนแล้วก็การไหลเวียนที่สูงกว่าในช่วงเช้าและก็อยู่ในระดับปกติ ทำให้สามารถออกกำลังกายได้มากขึ้น ช่วยลดความต้องการของกินในมื้อกลางวันรวมทั้งมื้อเย็นได้

แถมยังช่วยกระตุ้นให้ร่างกายกระฉับกระเฉงเยอะขึ้นหลังจากการทำงานในช่วงเวลาเช้า ลดอาการง่วงนอนในช่วงบ่ายได้ดิบได้ดีบริหารร่างกายตอนเย็นการบริหารร่างกายในช่วงนี้ ถือได้ว่าเวลายอดฮิตของคนทำงาน เพราะว่าหลังเลิกงานอาจจะมีความล้า ความเคร่งเครียด อยากปล่อย ซึ่งโดยทั่วไปแล้วมนุษย์เราจะมีอุณหภูมิและฮอร์โมนภายในร่างกายสูงที่สุดก็ในตอน 18.00 น เป็นต้นไป ทำให้สามารถออกกำลังกายได้อย่างเต็มคุณภาพ และการเสี่ยงสำหรับการเกิดการเจ็บน้อย เนื่องมาจากอุณหภูมิในร่างกายปกติ แถมยังช่วยคลายเครียด แล้วก็ลดอาการเหน็ดเหนื่อยจากการทำงาน เนื่องจากว่าการออกกำลังกายในช่วงเวลาเย็นจะช่วยกระตุ้นหลักการทำงานของร่างกาย ก็เลยจะก่อให้รู้สึกสดชื่นเยอะขึ้นภายหลังออกกำลังกาย

ที่สำคัญยังช่วยลดความอยากของกินในมื้อเย็นได้ ทำให้ไม่รับประทานมากจนเกินไปแต่ว่าไม่ว่าอย่างไรก็ดี การออกกำลังกายให้ได้ผลทั้งในเรื่องของการลดความอ้วน การเสริมสร้างสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง จำต้องกินอาหารหลักครบ 5 หมู่ พักให้พอเพียง รวมไปถึง

ดื่มอาหารเสริมเวย์โปรตีนก่อนการเริ่มออกกำลังกาย 30 นาที เพื่อเติมพลังงานให้ร่างกายออกกำลังกายได้นานขึ้น ลดความเสี่ยงกล้ามเนื้อฉีกให้ขาดขณะบริหารร่างกาย แล้วก็เป็นตัวช่วยรีบการเผาผลาญไขมันในร่างกายได้ด้วย รวมทั้งดื่มเวย์ข้างหลังออกกำลังกายเสร็จ 30 นาที เพื่อบำรุง ฟื้นฟูกล้ามเนื้อให้แข็งแรง ลดอาการบาดเจ็บข้างหลังออกกำลังกาย

ประเภทของ เวย์ โปรตีน

เวย์โปรตีน คือ โปรตีนที่สกัดได้มาจากนมวัว โดยนำนมโคแท้ที่คัด จากกระบวน วิธีการทำเนยแข็งมา สกัดส่วนที่เป็น คาร์โบไฮเดรต ไขมัน ออกให้เหลือส่วนที่เป็นโปรตีนบริสุทธิ์ที่เข้มข้นต่อจากนั้นเอามาผ่านกระบวน วิธีการทำให้แห้งเพื่ออยู่ ในรูปผงพร้อมชงดื่ม เวย์โปรตีน ทั่วไปแบ่งเป็น 3 ชนิด ดังเช่นว่า

เวย์โปรตีน คอนเซนเตรท ( Concentrate : WPC) กระบวนการผลิต WPC ได้จากการนำ เวย์ที่ได้ในกรรมวิธีผลิต ช่วงต้น มาผ่านการกรอง Ultrafiltration หรือกรรมวิธีการอื่นๆเพื่อแยกแลกโตสรวมทั้งไขมันที่มีผสมอยู่มากออกไป แล้วทำให้แห้ง ผงเวย์โปรตีนที่ได้จะมีความเข้มข้นของเวย์โปรตีนโดยประมาณมากมาย กว่า 29-89% โดยน้ำหนัก มีลักษณะเป็นผงสีครีมอ่อนแล้วก็มีกลิ่น รสตามธรรมชาติแบบนม WPCที่สกัดได้จะอุดมไปด้วยกรดอะมิโนครบถ้วนทั้ง20จำพวกมีกรด อะมิโนจำเป็นครบถ้วนทั้ง 8 ประเภทที่ร่างกายสร้างเองไม่ได้ และก็ ยังมี Branched-chain amino acid สูง ซึ่งจะช่วยเพิ่มระดับ Growth Hormone

ช่วยเพิ่มการสังเคราะห์โปรตีนและก็ไกลวัวเจน เพื่อช่วยเพิ่มขนาดของกล้ามเนื้อ แล้วก็ WPC ยังมี Bioactive compound สูง ช่วยคุ้มครองการรับเชื้อและก็เพิ่มภูมิคุ้มกัน ได้อีกด้วย
เวย์โปรตีน ไอโซเลต ( Whey Protein Isolate : WPI ) ได้จากการนำ WPC มาผ่านขั้นตอนการผลิตเสริมเติมเป็น Ion-exchange (IE) หรือ Cross-flow microfiltration (CFM)

เพื่อแยกเอาแลกโตสแล้วก็ไขมันที่ ยังคงมีผสมอยู่บ้างออกไปอีก ทำให้ความเข้มข้นของเวย์โปรตีนสูงมากขึ้น คือมากกว่า 90% กรรมวิธี IE ใช้แนวทางแยกโมเลกุลของสารต่างๆออกมาจากกันโดย อาศัยประจุไฟฟ้า บนโมเลกุลที่แตกต่างกัน สามารถทำให้เวย์โปรตีนบริสุทธิ์ ได้มากที่สุด โดยอาจทำให้มีความเข้มข้นของเวย์โปรตีนได้ถึง 97-98% โดยน้ำหนักแห้ง แต่ว่าขั้นตอน CFM ซึ่งใช้ตัวกรองที่ทำจากเซรามิก

สามารถรักษาโปรตีนประเภทย่อยๆที่มีลักษณะเด่นต่างๆไว้ได้ดีมากยิ่งกว่า รวมทั้งมีปริมาณเกลือโซเดียมน้อยกว่าเวย์โปรตีนที่ผ่านขั้นตอน IE WPI มีลักษณะเป็นผุยผงสีครีมอ่อนและมีกลิ่นรสธรรมชาติแบบนมเหมือนกัน ราคาแพงกว่า WPC

เวย์โปรตีน ไฮโดรไลซ์ ( Hydrolysed Whey Protein : HWP)เป็นWPCหรือ WPI ที่ถูกผ่านแนวทางการ hydrolyze ทำให้โมเลกุลของเวย์ โปรตีนที่มีขนาดใหญ่มากถูกย่อยจนอยู่ในรูปของโมเลกุลเล็กๆที่เรียกว่า peptides รวมทั้งเล็กน้อยถูกย่อยลงไปจนกระทั่งขั้นกรดอะมิโนเลย ทีเดียว มีหลักฐานด้านวิทยาศาสตร์ชี้ว่าโปรตีนที่อยู่ในรูปของ peptides สั้นๆถูกร่างกายซับไปใช้ได้งานดีมากยิ่งกว่าในรูปโมเลกุลใหญ่ๆแล้วก็ดีกว่ากรดอะม โนอิสระ จึงเชื่อกันว่า HWP เป็นเวย์โปรตีนที่ถูกย่อยและซึมซับได้เร็วที่สุด นอกเหนือจากนั้น HWP ยังได้โอกาสทำให้เกิดการแพ้โปรตีนน้อยลงกว่าเวย์โปรตีน จำพวกอื่นๆด้วย

ก็เลยมักใช้ในสูตรนมสำหรับเด็กแรกเกิดหรือในทางการแพทย์เพื่อ จุดมุ่งหมายพิเศษต่างๆข้อด้อยของ HWP คือมีรสชาติที่ขมมากในกรรมวิธีการ hydrolyze บางทีอาจทำลายโปรตีนจำพวกย่อยๆที่มีลักษณะพิเศษต่างบางตัวไป รวมทั้ง มีราคาแพง ด้วยเหตุนั้นเวย์โปรตีนชนิดที่เป็น HWP 100% ก็เลยไม่มีขาย ตามท้องตลาด แม้กระนั้นเวย์บางแบรนด์นำ HWP มาผสมกับเวย์โปรตีนชนิดอื่น มากบ้างน้อยบ้างสุดแต่สูตรของผู้สร้างเพื่อเพิ่มข้อดีบางประการดังที่กล่าวถึงมาแล้ว แต่ว่าราคาก็จะมากขึ้นด้วย ปกติเวย์โปรตีนที่วางขาย มักมี HWP ผสมอยู่ ไม่เกิน 20% ด้วยเหตุว่ารสที่ขม

เวย์โปรตีน ไอโซเลท ( Whey Protein Isolate – WPI )
เวย์โปรตีนประเภทนี้ได้จากการนำเวย์โปรตีน คอนเซนเทรท (WPC) มาผ่านกรรมวิธีการเสริมเติม เพื่อสกัดไขมันแล้วก็แลคโตสออกไปอีก โดยส่วนมากมีความบริสุทธิ์ที่ 90%+ (แต่ว่าไม่ 100%) นับได้ว่าเป็น Whey คุณภาพสูง แต่ว่าอาจจะมี ไขมัน รวมทั้งแลคโตส เหลืออยู่บ้าง

เวย์โปรตีนเบลนด์ ( Whey Protein Blend – WPB )คือ สูตรพิเศษของแต่ละผู้สร้างสำหรับในการนำเวย์ประเภทต่างๆมาผสมเข้าด้วยกัน เช่น เป็น WPI 80% อีก 20% เป็น WPC อะไรทำนองพวก Whey ชนิด Gainer ต่างๆที่เน้นใช้สำหรับเพิ่มน้ำหนักได้อย่างเร็ว ก็จะจัดอยู่ในหมวดนี้เพราะเป็น อาหารเสริมผู้ชาย ที่มีส่วนผสมหลักเป็น WPC รวมทั้งเพิ่มสารอาหารต่างๆเข้าไปตามความเหมาะสม

เวย์โปรตีน ไฮโดรไลซ์ ( Whey Protein Hydrolyze – WPH )เป็น การนำเวย์ตัวใดตัวหนึ่งจาก 2 ประเภทข้างต้น มาผ่านขั้นตอนไฮโดรไลซ์ เพื่อย่อยโมเลกุลอย่างระมัดระวังเข้าไปอีก ทำให้เป็นเวย์โปรตีนที่ย่อยแล้วก็ซึมซับเร็วที่สุด มีความบริสุทธิ์สูงมากถึง 100% ได้ เหมาะสำหรับคนที่แพ้นม หรือแพ้แลคโตส แต่จะราคาแพงสูงมากมายตามไปด้วย

เวย์โปรตีน คอนเซนเทรท ( Whey Protein Concentrate – WPC )
เวย์โปรตีนประเภทนี้จะมีวิธีการมาตรฐานในการสกัดเวย์ส่วนมาก TMT whey protien จะมีความบริสุทธิ์ของโปรตีน อยู่ที่ 60–75% ซึ่งองค์ประกอบที่เหลืออยู่จะเป็นพวก ไขมัน แล้วก็น้ำตาลแลคโตส เต็มไปด้วยกรดอะมิโนครบทั้ง 20 ประเภท แล้วก็เต็มไปด้วยกรดอะมิโนต้องอีก 8 ประเภทที่ร่างกายไม่สามารถที่จะสร้างขึ้นมาเองได้ ทำให้กล้ามเนื้อใหญ่ขึ้น คุ้มครองปกป้องการติดเชื้อ และเสริมภูมิต้านทานให้กับร่างกายอีกต่างหาก

กลับหน้าหลัก

Similar Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *